SymptomSign ภูมิคุ้มกันของมนุษย์ มักถูกทำลาย ด้วยพฤติกรรมที่ไม่ดีเหล่านี้

นอกเหนือจากการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ จะสามารถทำลาย  SymptomSign หรือ ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ ได้แล้ว การมีพฤติกรรมที่ไม่ดี มักจะส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมากอีกด้วย หากเลือกทานอาหารแบบผิดๆ และไม่คำนึงถึงสารอาหารที่สำคัญที่มีอยู่ในอาหาร ก็จะสามารถทำลายระบบภูมิคุ้มกันได้เช่นกัน ในบางคนอาจมีพฤติกรรมการกินที่หวานมาก เผ็ดมาก เค็มมาก หรือไม่ก็ลดจำนวนผักลงมาจนแทบไม่เห็นสีผักในจานเลย โดยบทความนี้จะทำการแนะนำตัวอย่างของพฤติกรรมการกิน ที่หลายคนมักจะละเลย และส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคนเรา มาแชร์ให้ทุกท่านได้ทราบกัน

พฤติกรรมการกินผิดๆแบบนี้สามารถทำลาย SymptomSign ภูมิคุ้มกันของมนุษย์ ได้

 

เราเข้าใจว่าบางครั้ง ร่างกายของคนเราก็ต้องการรสชาติอาหารที่มีความหลากหลาย หรือด้วยความชอบส่วนบุคคลที่บางครั้งอาจจะชอบทานรสหวานมาก เค็มมาก เปรี้ยวมาก หรือเผ็ดมาก แตกต่างกันไป แต่หากเป็นกรณีที่ชอบทานหวานมาก ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทอะไรหรือจะเป็นเครื่องดื่มก็ตาม การกินอาหารรสชาติหวานจัด หรือมีพฤติกรรมการกินของหวานบ่อยจนเกินไป ก็สามารถทำลายระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายได้  ในขณะที่การกินหวานในปริมาณที่น้อยนิด กลับเป็นการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายแทน สำหรับใครที่ชอบกินหวาน เราขอแนะนำให้กินไม่เกิน 6-9 ช้อนชาต่อวันจึงจะถือว่าเหมาะสมที่สุดและดีต่อสุขภาพที่สุด

 

โดยสำหรับบางคนที่รักการกินอาหารรสเค็มจัดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกับข้าวหรืออาหารประเภทเส้น เช่น ก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องทำการเติมเกลือหรือน้ำปลาเพิ่มลงไปตลอด ขอบอกเลยว่าการที่ร่างกายได้รับปริมาณโซเดียมมากเกินไป จะส่งผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ ลง จนทำให้ไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียตัวร้ายในร่างกายได้ ดังนั้น แนะนำให้กินโซเดียมวันละไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัม หรือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะแทนการกินรสเค็มจะดีกว่า

 

รู้หรือไม่ว่า ดื่มแอลกอฮอล์มากไป ก็เป็นสาเหตุของการทำลาย  ภูมิคุ้มกันของมนุษย์ ได้เช่นกัน

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่มีปาร์ตี้บ่อยขนาดไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ คุณควรคำนึงถึงสุขภาพร่างกายไว้ก่อน ดังนั้นทุกครั้งที่ออกไปเจอเพื่อนหรือไปงานปาร์ตี้ ก็ควร ดื่มแอลกอฮอล์ ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรดื่มมากเกินไปเพราะแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายนั่นเอง หากชอบดื่มก็ควรดื่มไม่เกิน 8-15 แก้วต่อสัปดาห์

 

เครื่องดื่มประเภทไหนที่หากดื่มมากไปก็ทำลายภูมิคุ้มกันได้เช่นกัน

การที่คนเราดื่มชาหรือกาแฟทุกวัน หรือจะเป็น เครื่องดื่มต่างๆ ที่มีสารคาเฟอีน เป็นส่วนผสม ควรดื่มในปริมาณที่พอดี ดื่มให้พอเหมาะกับความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้รู้สึกกระฉับกระเฉง โดยไม่ควรดื่มมากและบ่อยจนเกินไป จนทำให้วันไหนที่ไม่ได้ดื่มรู้สึกเหมือนขาดอะไรไป เพราะการที่ร่างกายขของคนเรา ได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่มากจนเกินไป สารเหล่านั้นจะทำให้ลดประสิทธิภาพในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายได้ ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟประมาณ 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะอาจส่งผลต่อการนอนหลับได้นั่นเอง

 

การทานไฟเบอร์ เกี่ยวข้องกับระบบ ภูมิคุ้มกันของมนุษย์ อย่างไร

โดยหากคุณมีพฤติกรรมการกินอาหารประเภทไฟเบอร์น้อยมาก ต้องบอกก่อนว่า ไฟเบอร์ มีความสำคัญอย่างไรต่อร่างกายของคนเรา คำตอบคือ จะช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารได้ดี และที่สำคัญไฟเบอร์มีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง อีกทั้งยังมีส่วนช่วยป้องกันเชื้อไวรัส และทำให้นอนหลับได้ง่าย การกินไฟเบอร์ไม่ว่าจะเป็นการเลือกกินผักผลไม้หรือธัญพืชก็ควรกินให้ร่างกายได้รับในปริมาณ 25-38 กรัมต่อวันถือเป็นการดีที่สุด

 

โดยอาหารบางชนิดนั้นมีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและในขณะเดียวกันอาหารบางชนิดก็พร้อมที่จะทำลายระบบภูมิคุ้มกันให้เสื่อมลงได้เช่นกัน ดังนั้น เราจึงต้องเลือกกินแต่อาหารที่ดีมีประโยชน์ โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง ดีกว่ากินอาหารแคลอรีสูง หรืออาหารไร้ประโยชน์ต่างๆ

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่

หรือ ที่นี่