เลือกกิน อย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ Healthy

การเลือกกินอาหารที่ดี ถือเป็นปัจจัยหลักสำคัญที่ส่งผลให้สุขภาพร่างกาย Healthy ยิ่งขึ้นอีกด้วย รวมทั้งน้ำหนักตัวและความเสี่ยงในการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆอยู่ด้วย ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ปรับพฤติกรรมการกินให้เหมาะสม จึงเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้นได้ โดยบทคความนี้ก็มีเคล็ดลับ ในการปรับพฤติกรรมการกินของคุณ ให้ดีกว่าเดิม และเพื่อช่วยให้ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ ได้อีกด้วย มาฝากทุกคนกัน มาดูกันเลยว่า มีวิธีไหนบ้างที่จะสามารถช่วยให้สุขภาพของคุณแข็งแรงขึ้นได้บ้าง

 

เลือกกินอาหารอย่างไรเพื่อสุขภาพที่ Healthy

1.เน้นเลือกกินอาหารประเภทผักและผลไม้ 

เป็นเรื่องที่ทราบกันดีอยู่แล้ว สำหรับการรับประทานผักและผลไม้เพื่อบำรุงสุขภาพ เนื่องด้วยแร่ธาตุและวิตามินในผัก ผลไม้แต่ละชนิดนั้นก็สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอภายในร่างกายได้เป็นอย่างดีมากอีกด้วย

และยังสามารถช่วยป้องกันโรคร้ายที่อาจจะมาเยือนร่างกายและสุขภาพที่ดีของคุณได้ โดยแนะนำให้คุณรับประทานผักและผลไม้อย่างน้อยให้ครบทุกสีใน 1 วัน และรับประทานให้ได้วันละ 8-9 ส่วนของมื้ออาหารจะส่งผลดีต่อร่างกายของคุณที่สุด

 

2.รับประทานอาหารรสเปรี้ยวก่อนมื้ออาหารหลัก

โดยมีผลการวิจัยเปิดเผยว่า หากคุณรับประทานอาหารรสเปรี้ยว เช่น เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของมะนาว, น้ำส้มสายชู ก่อนอาหารมื้อหลักจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งเอนไซม์ในการย่อยอาหารออกมามากขึ้น ทำให้ได้รับสารอาหารที่ทานเข้าไปได้ครบถ้วน อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการย่อยอาหารสมบูรณ์มากขึ้นด้วยเช่นกัน

3.เน้นรับประทานเนื้อที่มีสีขาวเป็นหลัก

เนื้อสัตว์สีขาว เช่น เนื้อปลา จัดเป็นเนื้อที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าเนื้อสัตว์สีแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เพราะเนื้อสัตว์ที่มีสีแดงนั้นเมื่อถูกนำไปปรุงในอุณหภูมิที่ร้อนจัด ซึ่งหากรับประทานมากๆ อาจก่อให้เกิดโรคหัวใจหรือโรคมะเร็งได้ ดังนั้นการรับประทานเนื้อสัตว์สีขาวจึงถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะนอกจากจะไม่มีสารอันตรายปนเปื้อนแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคร้าย เช่น มะเร็งตับได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

4.เน้นบริโภคไขมันชนิดดี

ในอาหารต่างๆนั้นจะมีทั้งไขมันชนิดดีและไม่ดีปะปนกันอยู่ด้วย ดังนั้นเพื่อที่จะให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากไขมันอย่างเต็มที่ ควรเลือกไขมันชนิดดี  เช่น ไขมันโอเมก้า 3 ที่จะสามารถหาได้จากปลาทะเล เป็นต้น และไขมันจากพืชที่หาได้ในถั่วเปลือกแข็ง เป็นต้น ซึ่งจะช่วยลดอัตราการเกิดโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด โรคคอเลสเตอรอลสูง โรคเบาหวาน และโรคหัวใจได้ดีอีกด้วย

 

โดยหากใครได้อ่านและทำการศึกษามาบ้างแล้ว และใครที่ยังรับประทานอาหารแบบตามใจฉันอยู่ ควรรีบทำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินซะ ตอนนี้ ก็ยังไม่สาย หันมา เลือกกิน อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายกันจะดีกว่า  อาหารที่ดีและมีประโยชน์นั้นจะสามารถช่วยบำรุง ฟื้นฟู ระบบต่างๆ ภายในร่างกายเพื่อให้สุขภาพที่ดีและแข็งแรงมากขึ้น เพราะไม่เช่นนั้นแล้วคุณอาจจะต้องล้มหมอนนอนเสื่อจากโรคร้ายต่างๆ ที่มาเยือนได้ตลอด เพราะอาหารไม่มีประโยชน์ที่คุณเลือกกินตามใจปากก็เป็นได้

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่

หรือ ที่นี่