วิธีสร้าง Encourage กำลังใจ ให้กับตัวของเราเอง

ความท้อแท้เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นกับเราทุกเมื่อทุกยาม และมันก็สามารถทำให้เรารู้สึกเสีย Encourage หรือ หมดกำลงใจลงได้ ไม่ว่าจะเป็นวัยไหน เพศอะไร ก็สามารถมีความรู้สึกท้อกันได้ทั้งนั้น เพราะความท้อคืออารมณ์ที่เป็นผลพลอยที่มาจากปัญหาอย่างหนึ่ง และชีวิตของทุกคนก็มักจะต้องพบเจอกับปัญหาต่างๆอยู่ตลอด แต่ไม่ว่าคุณจะท้อแค่ไหน หรือเจอวันที่เลวร้ายสักเท่าไหร่ คุณจะต้องรู้จักการให้กำลังใจตัวเองให้เป็น โดยบทคความนี้จะมาเล่าสู่ วิธีการให้กำลังใจตัวเองกัน ทำได้ไม่ยาก หากทำได้ความทุกข์ก็หายหมดได้แน่นอน

 

6 วิธีสร้าง Encourage หรือ กำลังใจ ให้ตัวเอง ทำอย่างไร?

เมื่อไหร่ก็ตาม ที่คนเราเริ่มตั้งเป้าหมายและพยายามทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้ไปถึงจุดหมาย ในระหว่างทางบางครั้งความพยายามที่เหล่านั้นก็อาจสร้างความกดดันให้กับตัวเราอย่างไม่รู้ตัว ดังนั้น การรู้จักที่จะชื่นชมตัวเองอยู่เสมอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ก็อาจจะเป็นเรื่องที่สมควรทำที่สุดและควรที่จะทำอยู่ทุกวัน เพื่อที่จะได้รับพลังงานดีๆสู่ตนเอง ความคิดดีๆ หรือแม้กระทั่งอารมณ์ดีๆ เราไม่ควรกดดันตัวเองมากเกินไป จนทำให้ระหว่างทางที่จะไปยังจุดหมายนั้นต้องพบเจอแต่ความเครียด ความท้อ หรือแม้กระทั่งความสิ้นหวัง จงเข้าเส้นชัยอย่างมีความสุขกันดีกว่า

 

โดยปกติแล้วหากเมื่อเราเกิดความรู้สึกท้อหรือสิ้นหวังขึ้นมา ความรู้สึกเช่นนี้เป็นพลังงานลบที่จะเป็นเหมือนเชื้อเพลิงคอยแผดเผาความรู้สึกดีๆของคุณให้หมดไป วิธีการที่ดีที่สุด ที่จะช่วยให้คุณพ้นจากความเศร้า คือการที่คุณพยายามคิดถึงแต่สิ่งดี ๆ และมองโลกในมุมบวกเข้าไว้ เมื่อความคิดของเราถูกเปลี่ยนไปในเชิงบวกเยอะๆ ความคิดที่ดีเหล่านั้นย่อมเปลี่ยนอารมณ์และจิตใจของเราให้มีความสุขไปด้วยเช่นกัน  การมองโลกในแง่บวกย่อมไม่เป็นเรื่องที่เสียกายแต่กลับกันมันเป็นเรื่องที่ดีมากๆแก่ตนเอง

 

ไม่ว่าใครก็ตามหากกำลังพบเจอกับวันที่แย่ๆ ความรู้สึกที่แย่ ก็จงนึกถึงเรื่องที่ดีๆที่สามารถทำให้อารมณ์ของเราเปลี่ยนเป็นมีความสุขขึ้นมาให้ได้  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรคุณสามารถนึกได้หมดขอเพียงเป็นเรื่องที่ดีต่อความรู้สึกของตัวคุณเอง เพราะความรู้สึกดีมักช่วยสร้างกำลังใจให้เกิดขึ้นกับผู้คิดเสมอ ทำให้อย่างน้อยสิ่งที่พบเจอ ณ ตอนนั้นอาจจะแย่ แต่ถ้าหากเราอารมณ์ดีแล้ว ก็อาจจะช่วยลดทอนสิ่งที่แย่ที่เกิดขึ้นในตอนนั้นได้

 

ในบางวันอาจจะเป็นวันที่ร้ายสำหรับคุณ แต่มันก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นแบบนั้นไปตลอดหรือตลอดไป หากคุณกำลังเจอวันแย่ๆและทำให้รู้สึกว่าตัวเองท้อแท้และต้องการกำลังใจก็เพียงพยายามนึกถึงสิ่งที่ดีที่เหลืออยู่หรือเอาตัวเองออกจากจุดที่ทำให้คุณรู้สึกแย่โดยเร็ว หนีให้ไกลที่สุด เพียงเท่านี้ก็อาจจะช่วยคุณให้หลุดพ้นจากความรู้สึกแย่ๆแหล่านั้นได้แล้ว

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่

หรือ ที่นี่