Breakfast

Breakfast ที่ดีช่วยลดความเหนื่อยล้า

หลังจากทำการออกกำลังกายในตอนเช้าแล้ว การทาน Breakfast ที่ดี จะเป็นส่วนช่วยในการลดความเหนื่อยล้าระหว่างวันได้ ร่างกายคนเรามักเกิดอาการเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกายมานั่นเอง เนื่องจากเราใช้พลังงานไประหว่างออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อลดความเหนื่อยและป้องกันไม่ให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย จึงแนะนำให้ เลือกกินอาหารเช้าที่ช่วยเติมพลังงานให้ร่างกายได้ดี 

อาหารเช้า Breakfast อะไรบ้างที่ช่วยลดความเหนื่อยล้า

1.อัลมอนด์

โดย อัลมอนด์ มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจและลดคอเลสเตอรอลชนิดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดได้อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่มีคุณสมบัติช่วยให้ร่างกายสามารถจัดการกับระดับไขมันในเลือด และยังมีวิตามินพร้อมทั้งสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นพลังงานในร่างกายอีกด้วย

2.ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตคืออาหารที่เหมาะสำหรับนักกีฬาวิ่งโดยเฉพาะ เนื่องจากเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารประเภทไฟเบอร์ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และโปรตีน เป็นจำนวนมาก 

ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มท้องอย่างไม่อึดอัด โดยเฉพาะไฟเบอร์ยังถือเป็นสารอาหารที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย

3.กรีกโยเกิร์ต

กรีกโยเกิร์ต ถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด และยังเป็นอาหารที่คู่ควรกับนักวิ่งอย่างมากเลยทีเดียว เนื่องจากช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้แล้ว ยังสามารถช่วยเบิร์นแคลอรีได้เป็นอย่างมาก และยังช่วยสนับสนุนการสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

4.ข้าวกล้องและอกไก่

โดยข้าวกล้องนั้นอุดมไปด้วยวิตามินบีและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยให้ร่างกายอิ่มท้องได้นานเลยทีเดียว และยังมีส่วนช่วยปลุกความสดชื่นในร่างกายได้ตลอดวันอีกด้วย

และในส่วนของอกไก่ ยังถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นที่เยี่ยมยอดเป็นอย่างมาก รวมไปถึงแอกไก่นั้นมีแคลอรีต่ำ ซึ่งเหมาะสำหรับการกินเพื่อเติมพลังงานให้แก่ร่างกายโดยเฉพาะอีกด้วย 

5.ไข่ต้มและผักสด

โดยไข่ต้มนั้นสามารถให้โปรตีน ต่อร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมและช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มท้องได้เป็นเวลานาน และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อต่อร่างกายได้อย่างดีมาก ๆและผักสดนั้นสามารถให้สารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เกลือแร่ วิตามิน ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นสารอาหารที่สำคัญที่ช่วยปลุกความสดชื่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

6.แซลมอนและหน่อไม้ฝรั่ง

ปลาแซลมอนนั้นเรียกได้ว่าอุดมไปด้วยสารที่ดีต่อร่างกายอย่าง โอเมก้า3 และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการเติมพลังงานให้ร่างกายให้เกิดการตื่นตัวจากความเหนื่อยล้าได้อย่างรวดเร็วที่สุด

และหน่อไม้ฝรั่งก็สามารถให้สารอาหารประเภทวิตามิน ไฟเบอร์ และเกลือแร่ ซึ่งสามารถทดแทนเกลือแร่ที่หายไปในขณะวิ่งได้อีกด้วย

7.กล้วย

ผลไม้ประเภท กล้วย นั้นอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ แร่ธาตุหลากหลายชนิด อย่างมากมาย พร้อมทั้งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่จำเป็นต่อร่างกายของนักวิ่งเป็นอย่างมาก และถือเป็นแหล่งพลังงานทดแทนในส่วนที่ร่างกายสูญเสียในขณะวิ่งได้ดีอีกด้วย

8.ผลไม้ที่มีรสหวาน

ผลไม้ใดก็ตามที่มีรสชาติหวาน ในตัวของผลไม้นั้นจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ พร้อมทั้งวิตามินและเกลือแร่เป็นอย่างมาก

 ดังนั้นจึงแนะนำให้หลังวิ่งออกกำลังกายมาแล้วให้เลือกทาน กีวี องุ่น แอปเปิล หรือเกรปฟรุต ซึ่งผลไม้เหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันที นอกจากนี้ผลไม้กลุ่มดังกล่าวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี

 

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้สาวๆ มีกำลังใจในการวิ่งเพื่อสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น อย่างน้อย ก็ช่วยให้รู้สึกว่าหลังจากที่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยจากการวิ่งมา ก็ยังมีของอร่อยให้ได้เติมพลังแก่ร่างกายนั่นเอง

 

หากต้องการอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่

หรือ ที่นี่