ใครหลาย ๆ คนคงเคยจะได้ยินคำว่ามื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญของร่างกาย ซึ่งแต่ละคนก็จะมีเมนูอาหารเช้าที่แตกต่างกันออกไปตามความชอบส่วนบุคคล หากแต่รู้หรือไม่ว่า อาหารเช้าสุดที่หากทานเข้าไปโดยต่อเนื่องจะทำให้ส่งผลร้ายต่อสุขภาพได้อย่างไรบ้าง

 

1.ซีเรียล

ซีเรีบล ซึ่งเป็นสุดยอดอาหารเช้ายอดนิยมที่ใรหลายคนน่าจะเคยกินกันมาอยู่บ้าง แม้ว่ารสชาติของซีเรียลจะอร่อย หอมหวาน และดูหาทานง่าย จึงเหมาะจะเป็นอาหารเช้าอย่างมาก แต่รู้หรือไม่ว่า ซีเรียลนั้นอุดมไปด้วยแป้งและน้ำตาลเป็นจำนวนมาก  

ซึ่งมีแคลอรีสูง มีสารอาหารอื่นๆ น้อย หากคุณผสมเข้ากับนมที่คุณชอบก็จะได้ประโยชน์จากนมหรือธัญพืชที่นำมาผสมมากกว่า แต่ก็ไม่แนะนำให้ทานเป็นประจำ เพราะจะสามารถทำร้ายต่อสุขภาพของคุณได้

 

2.กล้วย

อาหารเช้าประเภทผลไม้ ที่สามารถพกไปทานได้ง่ายๆ และมีราคาถูกมากอีกด้วย ซึ่งมันมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การเลือกทานกล้วยในมื้อเช้า ซึ่งผู้ทานท้องว่างอยู่นั้น อาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องไส้ปั่นป่วน และทำให้แมกนีเซียมในเลือดสูงขึ้นได้

 ซึ่งยิ่งจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของโรคไตมากขึ้นตามด้วย ดังนั้น หากอยากจะทานกล้วยจริงๆ ควรทานคู่กับขนมปังหรือนมจะปลอดภัยและได้ประโยชน์ยิ่งกว่า

 

3.ปาท่องโก๋

คงเป็นอาหารเช้าที่เสิร์ฟคู่กับเครื่องดื่มร้อนๆ อย่างน้ำเต้าหู้หรือกาแฟ โอวัลติน แม้ว่าปาท่องโก๋จะช่วยทำให้กาแฟของคุณอร่อยขึ้น แต่ส่วนผสมของปาท่องโก๋นั้นก็มักจะเต็มไปด้วยแป้งขัดข้าวและน้ำมันเป็นอย่างมาก

 เมื่อหากสารเข้าสู่กระเพาะอาหารแล้วจะถูกย่อยเป็นน้ำตาลเข้าไปสะสมจนทำให้เรากลายเป็นโรคอ้วนได้ ดังนั้น ไม่ควรเลือกทานปาท่องโก๋เป็นอาหารหลักในตอนเช้าอย่างเด็ดขาด ควรจะเลือกทานกับโจ๊กหมูร้อนๆ สักถ้วนจะดีกว่า

 

4.หมูทอด หมูย่าง

เป็นอาหารที่หาทานยามเช้าได้ง่าย และสะดวกในราคาที่ไม่แพง แต่อาหารสุดอร่อยนี้กลับเต็มไปด้วยไขมันเป็นส่วนมาก แม้จะมีโปรตีนอยู่บ้างเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าไม่คุ้มกับการรับประทานในหนึ่งมื้อ ไหนจะมาพร้อมกับข้าวเหนียวห่อหรือ 2 ห่อที่เป็นแป้ง โดยทั้งไขมันและแป้งนั้นก็อาจจะทำให้เกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้

 

5.แซนวิสปิ้ง

โดยหลาย ๆ คนมองหาอาหารเช้าจากร้านสะดวกซื้อที่สามารถหาทานได้ง่ายและสะดวกสบายเป็นอย่างมาก แต่สำหรับแซนวิสที่มีไส้ต่างๆ เช่น ไส้แฮมชีส ไส้หมูหยองน้ำสลัด หรือไส้ไส้กรอก หากเมื่อนำเข้าเครื่องปิ้งแล้วดูน่ารับประทานและมีรสชาติที่อร่อยถูกปาก ก็ตาม

แต่เมนูนี้กลับเต็มไปด้วยไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูงจนเกินความจำเป็น ทานแล้วอาจจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเร็วหรือกลายเป็นโรคอ้วนกันได้เลยทีเดียว

 

โดยสรุปได้ว่า 5 อาหารเช้าเหล่านี้ที่บทความของเราได้ยกนำมาเป็นตัวอย่าง ในความเป็นจริงแล้วคุณสามารถรับประทานได้ แต่แนะนำว่าไม่ควรรับประทานบ่อยครั้งหรือทานเป็นประจำ ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารที่เพียงพอ และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวอีกด้วย