ประโยชน์ของ อะโวคาโด้ Avocado

 Avocado จัดเป็นผลไม้ที่คนนิยมทานกันอย่างมากในแถบยุโรปและอเมริกา นอกจากจะมีรสชาติที่มันนัว อร่อย และมีคุณค่าทางสารอาหารที่ดีต่อร่างกายเป็นมากอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารหรือแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นคุณค่าที่ดีต่อร่างกาย ดังนั้นบทความนี้ เราจึงได้ทำการรวบรวมคุณประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้ให้ทุกท่านได้ทำการศึกษากัน

 ผลไม้ Avocado คืออะไร ?

อะโวคาโด หรือมีอีกชื่อที่เรียกกันว่า ลูกเนย และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Persea americana Mill ผลไม้ชนิดนี้จัดอยู่ในวงศ์อบเชย (LAURACEAE) เป็นต้นไม้พื้นเมืองของประเทศเม็กซิโกใน รัฐปวยบลา และในประเทศไทยเราเองนี้ก็มีการนำมาปลูกในประเทศเป็นครั้งแรก ที่จังหวัดน่าน ก่อนที่ในปัจจุบันนี้จะแพร่ขยายไปทั่วประเทศแล้วนั่นเอง

 

โดยผลไม้ชนิดนี้ เป็นผลไม้ที่มีลักษณะเนื้อที่มันเหมือนเนย รสชาติจะคล้ายกับการกินไข่ต้ม มีลักษณะของผล รูปร่างคล้ายสาลี่ หรือรูปไข่จนถึงรูปกลม ซึ่งในตอนนี้เองก็มีหลายลักษณะเช่นกันแล้วแต่สถานที่ปลูกว่าจะบรีดออกมาให้มีลูกเป็นลักษณะไหน ซึ่งเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และแถบยุโรปและอเมริกาก็จะรับประทานกันเป็นอย่างมาก เพราะอะโวคาโด้มีสารอาหารอยู่มากมาย  ทั้งวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ หลากหลายชนิด ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยตรงเป็นอย่างมาก

 

แต่สำหรับบางคนแล้วกลับไม่ชอบรับประทานอะโวคาโดเอาเสียเลย เพราะเป็นผลไม้ที่ไม่มีรสหวาน และมีไขมันสูง ผลไม้ชนิดนี้จึงถูกมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย เรียกได้ว่าหากใครชอบก็จะชอบเป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากใครไม่ชอบก็ไม่ชอบเอาเสียเลย

 

ประโยชน์ของ Avocado ที่มีต่อร่างกาย

ในผลไม้ อะโวคาโด มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย ซึ่งเปี่ยมไปด้วยสารอาหาร แร่ธาตุ ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ อีกเช่นกัน ดังนี้

 

วิธีเก็บอะโวคาโดอย่างไร ไม่ให้เปลี่ยนเป็นสีดำ?

ผลไม้อย่าง อะโวคาโด นี้ ก็เหมือนผลไม้หลายๆ ชนิด ที่ถึงแม้จะเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นแล้ว ในหลาย ๆ ครั้ง ก็อาจส่งผลทำให้สีของเนื้อเปลี่ยนไปเป็นสีน้ำตาล โดยไม่ต้องแปลกใจไป การที่เนื้ออะโวคาโด้เปลี่ยนเป็นสีดำนั้นก็เพราะเนื้อผลไม้จะทำการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นขึ้นมานั่นเอง

ที่เกิดจากสารประกอบที่อยู่ในอะโวคาโดที่เรียกว่า ฟินอล เจอกับอากาศ กลายเป็นสารประกอบที่มีชื่อว่า ควิโนน เมื่อควิโนนจับตัวกันเป็นโพลีเมอร์ที่มีโมเลกุลใหญ่ขึ้น ก็จะเกิดเป็นเม็ดสีที่เรียกว่า เมลานิน นั่นเอง

โดยวิธีการเก็บรักษาอะโวคาโด เพื่อไม่ให้เปลี่ยนเป็นสีคล้ำหรือดำขึ้น สามารถทำได้ดังนี้

 

อะโวคาโด้ ถือเป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพที่ดีเป็นอย่างมาก ทั้งยังสามารถให้พลังงานได้สูงอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังรักษารูปร่างและดูแลหุ่นอยู่ที่สุด แต่อย่างไรก็ตามผลไม้ชนิดนี้ถือเป็นผลไม้ที่มีราคาที่สูงมาก ดังนั้น หากใครที่ชอบกินเป็นอย่างมากก็คงจะเจ็บกระเป๋าหน่อยเพราะราคาที่สูงเป็นอย่างมากของมัน

 

หากต้องการอ่านเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่

หรือ ที่นี่